Người bệnh đái tháo đường thường quá kiêng khem trong chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Việc này rất ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cơ thể cần do đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bị bệnh. Chính vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa cân bằng được đường huyết cũng đầy đủ chất dinh dưỡng hết sức cần thiết cho người bệnh . Xin giới thiệu cho độc giả những biện pháp dưới đây.
Các món ăn nên được thay đổi.
Nhóm dinh dưỡng béo: sử dụng dầu thực vật chế biến từ đậu nành, vừng, dừa, gấc, không nên dùng dầu chế biến từ dừa, cọ vì các loại dầu này có hàm lượng đường rất lớn. Ănmỡ cá ít nhất 2 lần/tuần. Tuyệt đối không nên dùng mỡ động vật, da, óc lợn, bơ, đồ lòng, bơ,…
Người trưởng thành ăn được 3, nhiều nhất là 4 quả trứng lòng đỏ/ tuần. Bệnh nhân bị rối loạn mỡ trong máu nên dùng 2 cái/ tuần. Tích cực sử dụng rau đậu và cải để bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Cần ăn rau xanh khoảng 1 bát/bữa.
Nên sử dụng những loại trái cây có ít độ đường như bưởi, cam, mận, quýt, dứa,…Dứa…
Người bệnh cần phải biết cách sắp xếp bữa ăn cho mình, biết cách thay các món ăn quen thuộc hằng ngày bằng các món ăn phù hợp hơn, chú ý với các thực phẩm nên dùng mỗi ngày như cơm, rau xanh, thịt lợn, dầu mỡ…
Thay vì dùng cơm đều đặn cho mỗi bữa ăn chúng ta có thể thay thế bằng các loại đồ ăn như phở, bún, bánh cuốn, bánh tráng, bánh canh…
Để bổ sung đạm, nên dùng hải sản, thực vật nấm, đậu, nấm,
Nên lưu ý người bệnh suy thận buộc phải ăn uống theo chỉ định của bác sĩ…
Lựa chọn đồ ăn phù hợp để cân bằng đường huyết.
Nhiều người bệnh tiểu đường cho rằng thực đơn hằng ngày chỉ có vài món là an toàn cho dinh dưỡng và đường trong máu. Thực ra ngược lại thực đơn của người mắc bệnh tiểu đường rất đa dạng nhiều món, nhưng cần phải biết cách lựa chọn. Các chuyên gia chỉ ra rằng bữa ăn nên được chia ra ăn nhiều lần trong ngày tránh ăn dồn dập một lúc sẽ tăng lượng đường hoặc giảm lượng đường khi xa bữa. Nên ăn 6 bữa/ ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ xen kẽ nhau.
Để giúp lượng đường được hấp thụ tốt nhất nên nạp đường từ từ và liên tục, bữa ăn nên chọn thực phẩm như đạm từ cá, đậu, trứng, thịt. rau củ quả giúp tăng chất xơ và chất béo,.
Người bệnh mắc bệnh này nên ăn những món ăn nhạt, nhiều nhất dưới 6g muối /ngày. Tránh ăn mặn, ăn càng ít càng tốt.
Tránh nấu các món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải sử dụng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ ăn uống phải thích hợp với các loại thuốc đang sử dụng.
Người bệnh nên ăn lượng đường ở mỗi bữa ăn ổn định như nhau, lượng thức ăn hấp thụ tốt nhất không thay đổi để duy trì nạp đường vào máu tốt nhất. Cần phải dùng nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ ở mỗi bữa ăn giúp giảm quá trình hấp thụ đường, loại bỏ bớt cholesterol, kiểm soát cân nặng, tốt cho tiêu hóa.
Không nên sử dụng những món ăn lăn bột chiên, hầm nhừ, chiên , xay nhuyễn, nướng ở nhiệt độ cao.
Cần lưu ý phải ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét