Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?

 Người bệnh đái tháo đường  thường quá kiêng khem trong  chế độ ăn uống  sinh hoạt hằng ngày. Việc này rất  ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cơ thể cần do đó  ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe  người bị bệnh.  Chính vì thế  một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa cân bằng  được đường huyết  cũng đầy đủ  chất dinh dưỡng hết sức cần thiết cho người bệnh . Xin giới thiệu  cho độc giả  những  biện pháp   dưới đây.
Các món ăn nên được  thay đổi.
Nhóm dinh dưỡng béo: sử dụng   dầu thực vật  chế biến từ đậu nành, vừng, dừa, gấc, không nên   dùng  dầu  chế biến từ dừa, cọ vì   các loại dầu này  có   hàm lượng đường rất lớn.  Ănmỡ cá ít nhất 2 lần/tuần.   Tuyệt đối không nên dùng mỡ động vật, da, óc lợn, bơ, đồ lòng, bơ,…
 Người trưởng thành ăn được 3,  nhiều nhất là 4  quả trứng lòng đỏ/ tuần.  Bệnh nhân  bị rối loạn mỡ trong máu nên dùng 2 cái/ tuần.  Tích cực  sử dụng  rau đậu và cải để  bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng, tăng  hàm lượng  chất xơ cần thiết cho cơ thể.  Cần  ăn  rau xanh khoảng 1 bát/bữa.
Nên  sử dụng  những  loại trái cây  có ít độ  đường như bưởi, cam, mận, quýt, dứa,…Dứa…
 Người bệnh  cần phải biết cách sắp xếp  bữa ăn cho mình, biết cách  thay các món ăn  quen thuộc  hằng ngày bằng các món ăn phù hợp hơn,  chú ý với các thực phẩm nên  dùng  mỗi ngày như  cơm, rau xanh, thịt lợn, dầu mỡ…
Thay vì  dùng cơm đều đặn cho mỗi bữa ăn  chúng ta có thể   thay thế  bằng các loại  đồ ăn như phở, bún, bánh cuốn, bánh tráng, bánh canh…
Để bổ sung đạm, nên dùng  hải sản, thực vật  nấm, đậu, nấm,
Nên lưu ý   người bệnh  suy thận  buộc phải  ăn uống theo  chỉ định của bác sĩ…
 Lựa chọn  đồ ăn  phù hợp để  cân bằng đường huyết.
 Nhiều  người bệnh   tiểu đường  cho rằng thực đơn hằng ngày  chỉ có vài món  là an toàn cho dinh dưỡng và đường  trong máu. Thực ra  ngược lại thực đơn của  người mắc bệnh  tiểu đường rất đa dạng nhiều món,  nhưng cần phải biết cách lựa chọn. Các  chuyên gia  chỉ ra rằng  bữa ăn  nên được  chia ra  ăn nhiều lần trong ngày tránh  ăn dồn dập một lúc sẽ tăng lượng đường hoặc giảm lượng đường khi xa bữa. Nên ăn 6 bữa/ ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ xen kẽ nhau.
  Để giúp lượng đường được hấp thụ tốt nhất nên nạp đường từ từ và liên tục, bữa ăn nên chọn  thực phẩm như đạm từ cá, đậu, trứng, thịt. rau củ quả  giúp  tăng chất xơ và chất  béo,.
 Người bệnh mắc bệnh này nên ăn những món ăn nhạt,  nhiều nhất dưới 6g muối /ngày.  Tránh ăn mặn, ăn càng ít càng tốt.
Tránh   nấu các món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải  sử dụng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ  ăn uống  phải   thích hợp với các  loại thuốc đang sử dụng.
 Người bệnh nên  ăn  lượng đường ở mỗi bữa ăn ổn định như nhau, lượng thức ăn hấp thụ tốt nhất không  thay đổi để duy trì nạp đường vào máu tốt nhất.  Cần phải  dùng  nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ  ở mỗi bữa ăn  giúp giảm quá trình hấp thụ đường, loại bỏ bớt cholesterol, kiểm soát cân nặng, tốt cho tiêu hóa.
Không nên sử dụng  những  món ăn lăn bột chiên, hầm nhừ, chiên , xay nhuyễn, nướng ở nhiệt độ cao.
 Cần lưu ý  phải ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét